Những đồ vật bị cấm xách tay khi đi máy bay


Hành lý xách tay bao gồm tất cả những vật dụng quan trọng và cần thiết luôn đi cùng hành khách trong suốt hành trình. Hành lý này chứa các vật mà hành khách không thể ký gửi ở khoang hành lý để tránh trường hợp thất lạc hoặc mất mát không nên có. Tuy nhiên quy định của các hãng hàng không nói chung không được phép mang một số vật dụng lên máy bay. Cùng Hooray xem đó là những đồ gì nhé.

1. Nước, chất lỏng

Đối với nước hay các dạng chất lỏng khác nhau có thể được mang lên máy bay, cũng có thể không. Bạn chỉ được phép mang nước lên máy bay với điều kiện là bạn phải mua trực tiếp tại sân bay, sau khi đã qua kiểm tra soi chiếu hành lý (vì các hàng hoá bán trong sân bay đã được kiểm tra và bảo đảm yêu cầu về hành lý kèm theo).
Khi qua máy soi mà bạn mang theo chất lỏng nói chung, như nước, sữa, nước hoa, dầu gội… thì sẽ bị máy soi phát hiện ra hết. Nhân viên an ninh sẽ yêu cầu bạn bỏ chúng ra khỏi hành lý và ném vào thùng rác.


2. Dầu gội, sữa tắm

Các loại chất lỏng là mỹ phẩm như dầu gội, sữa tắm, nước hoa, sữa rửa mặt… nếu quá dung tích 100ml thì sẽ không được phép mang lên máy bay.

Do đó, nếu bạn muốn mang những loại mỹ phẩm này trong hành lý xách tay thì có thể đựng chúng vào những chai hoặc lọ có dung tích dưới 100ml, và chú ý là tổng số những loại này không được quá 1000ml (không mang quá 10 chai/lọ). Bàn chải đánh răng, bàn cạo râu… cũng được xách theo thoải mái.

Thêm nữa, theo quy đinh về hành lý của Vietnam Airlines và các hãng hàng không khác, những chai/lọ đựng chất lỏng phải được đựng hết trong một túi nilon trong suốt.


3. Máy ảnh và một số đồ điện tử

Tất cả các loại máy ảnh từ to đến nhỏ đều được cầm lên máy bay. Bạn nên nhớ, không nên gửi máy ảnh ở hành lý ký gửi để tránh mất mát, vì nhân viên an ninh sẽ không đảm bảo an toàn cho những thiết bị này trong khoang hành lý nếu bạn sơ xuất không đóng gói chúng cẩn thận.


Riêng chân máy ảnh, hầu hết đều phải để trong khoang hành lý ký gửi của Vietnam Airlines, trừ 1 số loại siêu nhỏ, mini tripod.

4. Dao kéo và các vật sắc nhọn

Những vật dụng như dao, kéo các loại (kể cả dao gấp), đồ vật nhọn đầu như tuốc nơ vít, bật lửa… tất cả những vật dụng có thể gây sát thương sẽ bị nhân viên an ninh tịch thu để đảm bảo an toàn trên chuyến bay. Tuy nhiên, một số đồ vật khác như cái bấm móng tay, các loại đầu cắm, sạc điện, chìa khoá… được phép mang lên máy bay.


5. Đồ ăn

Đồ ăn bạn được phép mang lên máy bay, nhưng với điều kiện phải bảo đảm về vệ sinh và không gây mùi trên chuyến bay. Sầu riêng, mít hay những quả có mùi thơm tương tự, bạn có thể tách múi bỏ hộp rồi dán kín trong hộp xốp, bọc túi sao cho không có mùi là được.


Trên đây là danh sách các đồ cấm mang lên máy bay qua hành lý xách tay. Bạn nhớ đọc kỹ và làm theo nhé, tránh trường hợp đồ đạc mang đi sẽ bị hải quan sân bay vứt bỏ. Chúc bạn sẽ có chuyến đi thật vui vẻ.

Theo Tripi
Có thể bạn quan tâm:
"Bí kíp sinh tồn" dưới ánh lửa ngợp trời dịp lễ hội khinh khí cầu lớn nhất Myanmar
12 mẹo đơn giản khi du lịch giúp bạn tiết kiệm không ngờ
Mẹo quá cảnh ở sân bay
Lên Hà Giang, nghe người Mèo kể chuyện mùa nước đổ
Rầm rộ thiên đường Ma-rốc phiên bản mini cách Việt Nam chỉ gần 1h bay

Thiết kế bởi: Bito.vn